Bánh Dày hay Bánh Giầy? Từ nào đúng với nghĩa bánh Lang Liêu

Bánh dày hay Bánh giầy, từ nào là đúng chính tả? Nên sử dụng trong những trường hợp nào, ngữ cảnh là đúng nghĩa?

Ngày xưa, từ thời vua Hùng Vương thứ 6 thì đã xuất hiện bánh chưng, bánh giầy. Trong tuổi thơ mỗi chúng ta cũng không còn ai xa lạ gì với câu chuyện cổ tích này.

Bánh dày hay bánh giầy từ nào đúng chính tả
Bánh dày hay bánh giầy từ nào đúng chính tả

Thế nhưng, Antimatter.vn tin chắc rằng vẫn có rất nhiều bạn đang tự đặt cho mình câu hỏi Bánh dày hay Bánh giầy là chính xác. Hãy cùng nhau giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Bánh dày hay Bánh giầy từ nào chính xác?

Trong từ điển tiếng Việt, “Bánh Giầy” là từ đúng chính tả.

Bánh giầy là gì?

Bánh giầy là một loại bánh có màu trắng, hình tròn, làm bằng gạo nếp mịn, có nhân mặn hoặc ngọt (đậu xanh hay dừa) gói trong lá chuối tươi thường dùng Tết Nguyên Đán và ngày giỗ tổ Hùng Vương. Nước ta có một địa danh nổi tiếng gắn liền với loại bánh này đó là bánh giầy Quán Gánh (Thường Tín, Hà Nội).

Bánh dày là gì?

“Bánh dày” là một từ phát âm sai do mọi người nhầm lẫn giữa cách phát ấm chữ “Gi” và chữ “D”. Do vậy có rất nhiều người dựa vào hình dạng của bánh Giầy để phát âm thành Bánh Dày. Họ phụ thuộc vào độ dày, mỏng của bánh mà tạo ra từ ngữ sai lệch này.

Xem thêm:

Hậu quả khi dùng sai từ Bánh dày và Bánh giầy

Hiện nay có rất nhiều người dựa vào độ dày của bánh để gọi là Bánh dày, đây không phải là từ sai vì được sử dụng theo từ tượng hình. Thường mọi người sử dụng sai ngữ cảnh dẫn đến hiểu sai nghĩa của từ.

Ví dụ về vấn đề dùng nhầm lẫn giữa 2 từ Bánh Giầy và Bánh Dày.

– “Bánh Dày Quán Gánh tại Thường Tín, Hà Nội mang hương vị dân dã, mộc mạc đặc trưng riêng của vùng đất và con người nơi đây.”

Khi dùng nhầm lẫn thì người đọc sẽ hiểu sai thành: Tại Quán Gánh có một món bánh được làm rất dày (chỉ độ dày mỏng). Như vậy, từ tên một món bánh lại bị hiểu theo hình dáng, kích thước của bánh.

Những người nói ngọng, không chú trọng trong câu nói, cách dùng từ ngữ là các đối tượng hay nhầm lẫn giữa 2 từ Bánh Giầy và Bánh Dày.

Thông qua bài viết, DEMODA đã gửi tới bạn những tri thức về hai từ ngữ Bánh dày hay Bánh giầy. Giờ đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời sử dụng từ ngữ nào là chính xác nhất. Hy vọng những dữ liệu này đã thực sự có ích dành cho mọi người, đừng quên theo dõi trang để cập nhật nhiều kiến thức có ích hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.