Bộc Phát hay Bột Phát? Từ nào đúng trong Tiếng Việt?

Bộc phát hay Bột phát từ nào là đúng trong Tiếng Việt? Phân biệt cách dùng từ đúng sai của Bộc phát và Bột phát, có thể sử dụng chúng trong những trường hợp nào?

Bộc phát hay Bột phát
Bộc phát hay Bột phát

Hiện nay, sai chính tả là trường hợp rất dễ bắt gặp, trong những cuộc nói chuyện, trong các bài viết hay thậm chí những trang báo mạng bạn đều có thể thấy ít nhất 1 lỗi chính tả. Vậy theo các bạn Bộc phát hay Bột phát là đúng. Bạn hãy cùng Antimatter.vn cùng nhau tìm lời giải đáp ngay trong bài viết này nhé!

Bộc phát hay Bột phát từ nào được ghi đúng chính tả?

→Đáp án: Cả hai từ Bộc phátBột phát đều đúng chính tả (theo từ điển Tiếng Việt).

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vì chúng sẽ có nghĩa khác nhau và được dùng trong các trường hợp khác nhau.

Bộc phát có nghĩa là gì?

Bộc phát có ý nghĩa là bùng nổ, bùng cháy. Động từ này thường được dùng để nói đến hoạt động của núi lửa. Ngoài ra, chúng còn có ý nghĩa rộng hơn là nói tới những thay đổi lớn xảy ra gây nên những xung đột mạnh mẽ dữ dội.”

  • Bộc: động từ nói tới hành động nổ tung
  • Phát: động từ nói tới hành động bắn ra, tự phát sinh

Ví dụ: 

  • Chiến tranh gây ra hậu quả nặng nề năm đó bộc phát ở Nam Tư
  • Hành động của anh Chiến được bộc phát từ lòng ích kỷ của chính mình.
  • Cảnh núi lửa bộc phát thật đáng sợ!

Bột phát có nghĩa là gì?

Bột phát là một động từ nói về sự phát sinh, nảy sinh, phát triển một cách mạnh mẽ nhưng chưa được tính toán chu đáo trước đó. Nó một từ đúng chính tả.”

Ví dụ:

  • Cơn giận dữ của chị Thuỷ đột nhiên bột phát
  • Trong những tình huống cấp bách, anh Tâm luôn có những ý tưởng bột phát cực kỳ táo bạo và độc đáo.

Đối với 2 khái niệm nhìn qua chúng đều đúng và có chung 1 nghĩa. Nhưng theo từ điển tiếng Việt với nghĩa xảy ra bất thình lình và tự phát triển mạnh mẽ thì từ bột phát mới là chính xác.

Phân biệt cách dùng 2 từ Bộc Phát và Bột Phát

Như đã trình bày ở trên, nghĩa của 2 từ Bộc Phát và Bột Phát là khác nhau. Do đó, nếu bạn sử dụng 2 từ ngữ không đúng hoàn cảnh và mục đích thì sẽ gây ra những tình trạng hiểu lầm không đáng có. 

Hãy để Antimatter.vn giúp bạn phân biệt cách dùng của chúng trong hoàn cảnh giao tiếp ra sao nhé:

  • Cách dùng Bộc phát: dùng trong những trường hợp phát sinh mạnh mẽ, không có chủ định từ trước và chúng ta không thể ngăn cản được.
  • Cách dùng của Bột phát: cùng nói tới những tình huống phát triển mạnh mẽ nhưng ở mức độ thấp hơn, nhẹ hơn so với bộc phát.

Bạn cần phải học tập ghi nhớ và biết phân biệt và sử dụng chúng sao cho chính xác nhất. Với những văn bản hay các tuyên bố mang tính chất đại chúng mà dùng sai chính tả thì sẽ trở thành tiêu đề bàn tán và cười đùa của rất nhiều người.

Hậu quả không đáng xảy ra chỉ vì bạn dùng lẫn lộn 2 từ Bộc Phát và Bột Phát.! @@

Hãy luôn coi trọng những từ ngữ mà mình nói ra sao cho chuẩn mức và đúng đắn. Đó chính là tiền đề đơn giản nhưng lớn lao để tạo nền tảng vững chắc cho bản thân trước khi đến với những cơ hội vươn xa hơn bằng cách nói và viết đúng chính tả.

Xem thêm:

Thông qua bài viết trên đây, Antimatter.vn đã giúp bạn hiểu về 2 động từ Bộc phát hay bột phát, từ nào là đúng. Hy vọng bài viết đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích dành cho bạn. Hãy theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.