Suất Sắc hay Xuất Sắc là đúng? Cái nhầm gây cười tai hại!

Suất sắc hay Xuất sắc là từ chính xác trong Tiếng Việt? Chớ nhầm lẫn khiến lời khen thưởng của tổ chức trở thành trò cười cho thiên hạ!

Hiện nay, khi nói và viết, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai từ Suất sắc và xuất sắc. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này đó là do cách phát âm sai giữa hai chữ “s” và “x”.

Để tránh những hậu quả khi không phân biệt được hai chữ này, bạn hãy cùng Antimatter.vn phân thích kỹ càng qua nội dung và các vị dụ trong bài viết sau đây.

Suất sắc hay xuất sắc
Suất sắc hay xuất sắc

Suất sắc hay xuất sắc từ nào chính xác?

→Đáp án: Trong từ điển tiếng Việt, Xuất sắc là từ chính xác.

Suất sắc là gì?

  • Suất: được hiểu là phần chia cho từng người một như suất học bổng, suất cơm,…
  • Sắc: được hiểu theo nhiều nghĩa như dấu sắc, màu sắc, sắc mặt, thất sắc, dao sắc, sắc nước cờ,…

Hai từ trên ghép với nhau là vô nghĩa, để chúng có nghĩa thì bạn hãy ghép với 1 số từ khác như:

  • Mặc dù còn bé, nhưng bé Ti đã có đôi mắt rất sắc sảo
  • Trong 4 năm học đại học, Linh luôn cố gắng dành 1 suất học bổng để phụ giúp ba mẹ.

Xuất sắc là gì?

Xuất sắc là đạt được thành tích tốt, nổi bật hơn hẳn so với bình thường trong bất cứ 1 lĩnh vực nào đó.”

→ Chú thích:

Thông người, khi dùng từ xuất sắc về một khía cạnh nào đó của một con người. Người ta muốn ám chỉ anh ấy/cô ấy là người đạt được hoặc tạo ra những giá trị vượt trội, nổi bật hơn hẳn những người còn lại trong đoàn thể đó.

Ví dụ:

  • VinFast đã rất xuất sắc khi trở thành hãng xe hơn đầu tiên của Việt Nam bán ô tô của mình trên đất Mỹ.
  • Ba năm cấp 3, An luôn là học sinh xuất sắc trong trường.
  • Ngô Thanh Vân là cô gái có vẻ đẹp xuất sắc cùng với lối diễn xuất xuất thần đỉnh cao của điện ảnh Việt Nam.

Hệ quả khi dùng sai từ Suất sắc và Xuất sắc

Hiện nay, từ Xuất sắc được dùng nhiều trong các nhà trường hay những cơ quan tổ chức trong mỗi dịp khen thưởng học sinh, giáo viên, công nhân viên trong cơ quan tổ chức của mình…

Nếu bạn không phân biệt được 2 từ ngữ này với nhau sẽ gây ra những hệ quả gây cười đáng chê trách. Đặc biệt, với những giấy tờ, tài liệu đại chúng, nếu không có được tính đúng đắn và chính xác thì nó sẽ Không Còn Giá Trị!

Vậy thì ngay từ ban đầu khi nhận thức được hậu quả của vấn đề sai chính tả này, bạn hãy cố gắng sửa chữa để về sau đỡ gặp nhiều rắc rối hơn trong thủ tục hành chính nhé.

Ví dụ:

“Giấy khen học sinh Suất sắc của em Lộc được bố treo đầy nhà”

-> Phân tích ví dụ:

Từ Suất mang ý nghĩa một phần cơm, phần canh, phần học bổng,… được chia cho từng người. Nên dùng trong trường hợp khen thưởng 1 học sinh là bất hợp lý.

Ở câu trên, dùng từ Xuất sắc mới là chính xác. Chúng sẽ biểu đạt được ý nghĩa một em học sinh vừa học giỏi, đạo đức tốt, có thành tích tốt….

Mẹo khắc phục bị lỗi chính tả.

Với những người không phân biệt được chữ “s” và chữ “x” hay cách phát âm bị bão hoà thì cũng thường xuyên mắc phải lỗi này. Ngay từ bây giờ bạn hãy tập tạo cho mình thói quen thật tốt, nhấn nhá câu văn, viết đúng chính tả để trở thành người am hiểu tiếng Việt cặn kẽ.

Xem thêm:

Tóm lại

Sau khi đã đọc các phân tích cùng ví dụ trong bài viết, bạn đã biết được chỉ có từ Xuất sắc có nghĩa còn từ còn lại thì không? Khi sử dụng sai hoàn cảnh, mục đích câu văn sẽ bị bóp méo ý nghĩa.

Dựa vào những thông tin trên bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa hai từ Suất sắc hay xuất sắc? Giờ đây chắc hẳn bạn đã có thể nắm vững được kiến thức và sử dụng chúng vào mục đích đúng đắn nhất.