Lõm bõm hay Lỏm bỏm là đúng chính tả? Từ láy hay từ ghép?

Lõm bõm hay Lỏm bỏm là từ chính xác trong Tiếng Việt? Dùng trong ngữ cảnh như thế nào là phù hợp? Nó là từ láy hay từ ghép? Ví dụ minh họa.

Trong việc viết và nói, phát ngôn ra những từ ngữ sai lệch sẽ khiến đối phương cảm thấy khó chịu khi hiểu sai nghĩa. Ngôn ngữ Việt Nam cực kỳ phong phú và đa dạng về ý nghĩa, âm thanh, đơn điệu. Do vậy bạn cần phải phân biệt được chính xác cách dùng từ để công việc hay cuộc sống có hiệu quả cao.

Lõm bõm hay Lỏm bỏm
Lõm bõm hay Lỏm bỏm

Vậy Lõm bõm hay lỏm bỏm từ nào là chính xác, nên sử dụng chúng như thế nào? Chúng ta hãy cùng antimatter.vn tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Lõm bõm hay lỏm bỏm từ nào chính xác?

→Đáp án: từ chính xác là Lõm Bõm.

Lõm bõm là gì?

Từ điển Tiếng Việt khẳng định Lõm bõm là một từ đúng.Từ lõm bõm có thể được hiểu theo 2 nghĩa:

Lõm bõm có thể hiểu là “Loáng thoáng nhớ được một chút ít, không nhớ rõ và chính xác là gì” hoặc có thể hiểu là “Tiếng lội nước lõm bõm ở dưới ruộng ngập nước”.

Ví dụ:

  • Con Na mới 5 tuổi đã học được lõm bõm mấy câu tiếng Anh
  • Thằng Kiên đang lội lõm bõm dưới mương bắt ốc.
  • Tiếng lội nước lõm bõm của cha trong những đêm mưa ngập nước.

Lõm bõm là từ ghép hay từ láy?

→Đáp án: Lõm bõm là từ láy!

Có rất nhiều bạn gặp khúc mắc trong việc xác định từ láy và từ ghép. Và cảm thấy băn khoăn trong việc xác định Lõm Bõm có là từ láy hay không thì dưới đây Antimatter.vn sẽ chỉ cho bạn lý do vì sao Lõm Bõm là từ láy!

Do tiếng “lõm” và “bõm” vần điệu về phát âm và khi đứng cạnh nhau thì tạo thành tính từ có ý nghĩa giảm bớt của hình vị gốc “tiếng kêu bõm của vật thể khi rơi vào rước”. Nên nó phải là từ láy!

Lỏm bỏm là gì?

Lỏm Bỏm là cụm từ SAI.

Từ này không có nghĩa trên từ điển tiếng Việt. Thực chất nó được hình thành do sự khác nhau giữa các vùng miền, tiếng lóng của một số địa phương.

  • Lỏm: nói tới những người nghe thoáng qua người trung gian mà biết, hay nghe được câu chuyện không đầy đủ. Chúng được dùng trong những trường hợp: học lỏm, nghe lỏm, đút lỏm vào mồm.
  • Bỏm: 1 từ vô nghĩa, không có ý nghĩa xác thực.

Khi ghép 2 từ bên trên lại với nhau thì chúng hoàn toàn vô nghĩa. Nếu bạn muốn sử dụng thì hãy tách chúng ra và ghép với những từ khác để thành ý nghĩa mới.

Ví dụ:

  • Con Na 5 tuổi chưa được học tiếng Anh nhưng cũng học lỏm được vài câu qua tivi.
  • Bà ngoại tôi năm nay 70 tuổi đang ngồi trước sân nhai trầu bỏm bẻm.

Có thể bạn muốn tham khảo:

Nguyên nhân khi dùng sai từ Lõm bõm và Lỏm bỏm

Khi bạn dùng nhầm lẫn giữa hai từ Lõm bõm và lỏm bỏm sẽ gây ra tình trạng không phù hợp với nghĩa của câu. Từ đó làm cho người nghe, người đọc hiểu sai về ý diễn đạt.

Đây là một lỗi rất phổ biến hiện nay. Nguyên nhân là do hiểu sai nghĩa của từ một cách lờ mờ, nhầm lẫn nghĩa, phát âm sai. Để khắc phục lỗi này đầu tiên bạn cần phải dựa vào văn cảnh của câu, xác định rõ ràng, cụ thể nội dung mà bạn muốn nói hay viết.

Tiếp đó, dựa trên cơ sở nội dung biểu đạt để xác định được từ ngữ không phù hợp về nghĩa và sử dụng từ thay thế.

Thông qua bài viết mà Antimatter.vn đã trình bày ở trên, chắn chắn bạn đã tự có câu trả lời cho bản thân Lõm bõm hay lỏm bỏm là từ chính xác. Hi vọng qua đây bạn đã có thêm cơ hội để trao dồi vốn từ của mình và sử dụng chúng đúng cách nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.