Phuổi Bụi hay Phủi Bụi? Từ nào là đúng theo từ điển Tiếng Việt?

Bạn sẽ nói “Phủi bụi” trên áo hay “Phuổi bụi” trên áo? Giữa Phuổi bụi và Phủi bị thì đâu là từ chính xác và có trong từ điển Tiếng Việt? Cùng Antimatter tìm hiểu qua bài viết này.

Cái hay của Tiếng Việt chúng ta đó là sự đa dạng, một từ có thể có rất nhiều nghĩa khác nhau. Hay phát âm giống nhau nhưng lại mang nghĩa khác nhau. Và Tiếng Việt cũng được nhận xét là một trong những ngôn ngữ khó học nhất hiện nay.

Phuổi bụi hay Phủi bụi là đúng
Phuổi bụi hay Phủi bụi là đúng

Đơn giản như từ Phuổi bụi hay phủi bụi, từ nào là đúng cũng đang gây ra rất nhiều tranh cãi cả. Và bài viết này sẽ giúp bạn chấm dứt tình trạng đó!

Phuổi bụi hay phủi bụi từ nào là chính xác?

Câu trả lời: Phủi bụi là từ ĐÚNG.

Phủi bụi là từ ghép và được liệt kê trong từ điển tiếng Việt.

Phuổi bụi có đúng không?

Phuổi bụi là từ không chính xác và vô nghĩa. Bạn có thể sử dụng từ Bụi để ghép với nhiều từ khác như bụi phấn, bụi mịn, bụi đời, bụi trần, bụi cát chứ không thể ghép với từ Phuổi được. Vì Phuổi không hề có nghĩa!

  • Phuổi: là từ vô nghĩa, không được định nghĩa trong từ điển tiếng Việt.
  • Bụi: là những hạt chất rắn có kích thước cực kỳ nhỏ cỡ vài mi-crô-mét đến nửa mili-mét. Chúng có thể lắng xuống nhưng cũng có thể bay lơ lửng trong không khí.

Ví dụ:

  • Rồi ai cũng phải trở về với cát bụi
  • Ngoài sân, mẹ tôi có trồng một bụi hoa hồng.

Phủi bụi là gì?

  • Phủi: là hành động đưa tay gạt đi hay lấy chổi, dẻ lau để gạt đi mọi bụi bẩn, đồ dơ bám trên đồ vật.
  • Bụi: là những hạt chất rắn có kích thước cực kỳ nhỏ cỡ vài micrômét đến nửa milimét. Chúng có thể lắng xuống nhưng cũng có thể bay lơ lửng trong không khí.

Phủi bụi là động từ nói tới việc gạt nhẹ để rơi hết mọi bụi bẩn trên quần áo, trên bàn,… cho chúng rơi xuống.

Ví dụ:

  • Nam ơi! lấy cái chổi lông gà phủi bụi trên bàn cho mẹ.
  • Cô ấy rót vội cho tôi cốc nước trái cây rồi vội vàng phủi bụi trên quần áo và đi thay khăn cho họ.

Hậu quả khi dùng sai từ Phuổi bụi và Phủi bụi

Như đã nói ở trên, Phuổi bụi là một từ SAI hoàn toàn, bạn không nên sử dụng trong ngôn ngữ nói hay viết. Chúng sẽ khiến người nghe, người đọc cảm thấy khó chịu và không hiểu ý nghĩa mà bạn muốn diễn đạt.

Ví dụ:

“Nga ơi! Lấy cây chổi lông gà rồi phuổi bụi trên nóc tủ cho mẹ”

-> Phân tích ví dụ:

Phuổi là một từ hoàn toàn vô nghĩa và không được định nghĩa trong từ điển Tiếng Việt. Do vậy bạn có sử dụng trong trường hợp nào cũng đều sai lỗi chính tả.

Ở ví dụ trên, Phủi bụi mới là từ chính xác. Nói tới hành động dùng cây chổi lông gà để gạt hết mọi bụi bẩn ở trên nóc tủ.

Với những người nói quá nặng ngôn ngữ địa phương thì sẽ mắc phải lỗi này. Hay với những ai không thể phân biệt được ý nghĩa của chúng, PhuổiPhủi.

Hãy cố gắng sửa từ những lỗi nhỏ nhất để giúp bản thân hoàn thiện trong từng ngôn từ.

Xem thêm:

Thông qua bài viết trên đây, Antimatter vn tin chắc bạn đã biết cách sử dụng hai từ Phuổi bụi và Phủi bụi sao cho chính xác nhất. Mong rằng nguồn dữ liệu này đã đem tới cho bạn những kiến thức mới lạ. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.